Hướng dẫn nấu canh cua rau đay - Món ngon Nam Định

Webdacsan.net - Đất Thành Nam nổi tiếng với món canh cua rau đay, làm mát dịu con người giữa những ngày hè nóng bức. Không quá cầu kỳ, vị ngon ngọt đặc trưng, bạn hoàn toàn có thể chạy ngay ra chợ, mua một xâu về để cùng gia đình thưởng thức trong những bữa cơ ấm cúng.  
Có thể bạn quan tâm :
- Hướng dẫn làm món Tré Đà Nẵng.
-Hướng dẫn làm món cá bống kho tiêu ngon nhất
canh cua rau day
Canh Cua Rau Đay

Những nguyên liệu  để nấu Canh cua rau day:

- 300g cua đồng
- Rau mồng tơi, rau đay, rau dền (có thể thêm mướp hương nữa nhé)
Chi tiết cách chế biến :
Là canh cua, nên gạch cua đóng vai trò khá quan trọng để món canh thơm ngon. Để nấu món canh cua rau đay, Cua phải chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào vào hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều nhé.
- Các loại rau rửa sạch để ráo nước.
- Sau đó thái nhỏ để khi nấu ngấm gia vị và nồi canh trông sẽ ngon mắt hơn.
- Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa đến khi sôi bùng và thịt cua bắt đầu đóng bánh.
- Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau đay vào và dìm xuống nước. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được, nêm gia vị vừa ăn. Nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng muôi thủng ép gạch bằng cách hớt hết phần gạch ra bát, sau khi rau chín hết đổ lại gạch vào nồi thì tắt bếp.
- Sau khi khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi.
- Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp. Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn.
- Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi lại là xong rồi.
- Lấy canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon!
Canh cua rau đay
Thưởng thức hương vị canh cua đã hoàn thành :
Canh cua rau đay là món ăn có tính làm mát và rất dễ ăn dù là ở mùa nào của năm, vì thế, đây là món ăn của rất nhiều gia đình trong bữa cơm hằng ngày. Món canh chủ yếu phổ biến ở miền bắc do trước đây, người miền nam ít biết đến rau đay. Nhưng giờ đây, món ăn này đã có ở khắp mọi miền đất nước. Thật không khó để có được bát canh cua thơm lừng.Có canh cua rồi chỉ thêm vài quả cà muối cùng đĩa đậu rán là bữa cơm đã trở nên hấp dẫn lắm rồi!
Share on Google Plus