Rượu ngô Bản Phố của người H'Mong - Đặc sản Lào Cai, ai về cũng nhớ

Webdacsan.net - Người H'Mong uống rượu ngô ăn thắng cố - Người dân Bắc Hà thường nhắc khách đến chơi rằng: "Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà". Đặc biệt là rượu ngô Bản Phố của đồng bào H'Mông, Bên cạnh rượu táo mèo, Sán Lùng thì rượu ngô Bản Phố cũng là một thức uống khó ai quên được mỗi lần nhắc đến Lào Cai. 
 Có thể bạn quan tâm :
- Cơm Lam, Gà Sa Lửa - Hương vị núi rừng Tây Nguyên.
- Bún chả Hà Nội - Hồn vị Thăng Long.
- Khô cá sặc rằn - Đặc sản An Giang sông nước.
rượu ngô bản phố
Rượu Ngô Bản Phố
Do khí hậu ôn đới, mùa đông kéo dài và lạnh nên người dân Bắc Hà chỉ có thể trồng một mùa ngô mỗi năm. Đặc biệt, loại ngô làm rượu phải là ngô nếp, hạt màu vàng óng, tuy cho năng suất thấp nhưng hạt lại cực thơm, cực chắc. Ngô được thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua một - hai nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần.
Hồn vị tạo ra thức rượu ngô hảo hạng ở Bản Phố chính là loại men làm từ hạt hồng mi, một loại cây họ cỏ, cùng loại với kê, quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti, được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Hồng mi sau khi trồng 3 tháng được thu hoạch và đem phơi khô. Người H'Mông lấy hạt hồng mi cho vào cối đá nghiền nát, lọc lấy bột rồi đem nhào với nước, nặn thành bánh nhỏ. Sau đó đặt trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến khi những bánh men khô lại, chuyển qua màu trắng thì cất lên gác bếp.
rượu ngô bản phố
Hạt Hồng Mi để nấu rượu ngô
Quy trình nấu rượu ngô của người dân Bản Phố rất kỳ công. Ngô được luộc chín, để nguội rồi trộn đều với bột men, theo một tỷ lệ nhất định và ủ kín trong thời gian năm đến bảy ngày. Sau đó đem phần ngô đã lên men vào chưng cất rượu theo cách nấu của bà con người H'Mông có từ nhiều đời nay.
Rượu ngô Bản Phố ngon phải được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Thường 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất nên gia chủ sẽ giữ lại để uống và tiếp khách.
Rượu ngô Bản Phố là thức uống luôn có mặt trong những bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà. Chén rượu ngô không chỉ nồng đượm nghĩa tình của đất trời mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Cận đông, khi tiết trời  chuyển lạnh nơi vùng sơn cước, còn gì có thể tuyệt vời hơn việc bên mâm cơm mà mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay xè, kể chuyện đi rừng đi rẫy.
Share on Google Plus