Có thể bạn quan tâm :
- Đặc sản Đăk lăk - Cá lăng đuôi đỏ trên dòng Sêrêpốk.
- Bún chả Hà Nội - Hồn vị Thăng Long.
- Nấu bún bò Huế đúng kiểu cách gốc Huế tại nhà.
- Hướng dẫn làm món Tré Đà Nẵng.
Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh |
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh và nước chè xanh là đặc sản dân dã của người dân tại mảnh đất miền trung này . Kẹo cu đơ ngày nay, cầu kỳ và bắt mắt hơn nhiều. Lạc được chọn làm nhân phải là lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải là thứ mật sánh, thơm và đặc như mật ong. Bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, phải có vừng và gừng ở đều vỏ bánh.
Cầm miếng bánh cu đơ trên tay vừa nặng, vừa chắc, cắn miếng bánh phải dẻo quẹo, nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc, đấy mới là chiếc bánh chuẩn và ngon. Ăn cu đơ và ngâm nga bát nước chè xanh cùng đôi câu chuyện thấy cuộc sống và con người miền Trung thật đôn hậu, một nét văn hóa độc đáo.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh ngày nay, người dân cũng cải tiến thêm. Thêm một chút mạch nha bên cạnh mật mía. Và kẹo không phải chặt ra nữa mà người dân đã tạo ra những chiếc bánh tráng tròn, nhỏ để làm kẹo. Vừa thẩm mỹ cao, vừa dễ ăn hơn. Tuy cải tiến, nhưng vẫn giữ hương vị đặc trưng của món kẹo đậm đà ân tình ví dặm.