Đặc sản Đăk lăk - Cá lăng đuôi đỏ trên dòng Sêrêpốk

Ai về Đăk Lăk, hỏi đồng bào chuyện con cá lăng đuôi đỏ. Người dân sông Sêrêpốk vẫn tự hào với nhau về đặc sản và đất trời ban tặng cho đại ngàn. Cá lăng đuôi đỏ là một loại cá da trơn, sống ở những khúc sông sóng cuộn mạnh trên dòng Sêrêpốk. Thịt cá lăng trắng, ít xương mà đặc biệt thơm lừng, dù chế biến món ăn nào cũng khiến người ta nhớ mãi.
Có thể bạn quan tâm :
cá lăng đuôi đỏ
Cá lăng đuôi đỏ trên sông Sêrêpốk
Xuôi theo dòng Sêrêpốk, lắng nghe những câu chuyện thú vị như huyền thoại về dòng sông hay thưởng thức hương vị cá lăng đuôi đỏ độc đáo đậm chất Tây Nguyên thì quá chuẩn cho đời. Du khách có thể lựa chọn thưởng thức nhiều món ăn ngon làm từ cá Lăng, ấn tượng nhất phải kể đến một số món như : Lẩu cá lăng, cá Lăng nướng hay cá Lăng um cà đắng, măng rừng.
Như món lẩu cá lăng với hồn vị độc đáo mang hơi thở của núi rừng Ban Mê. Để có nồi lẩu thơm ngon, người ta phải chọn những con cá Lăng khỏe, chắc thịt, ít xương và ngọt. Khâu chế biến cũng rất cầu kỳ, nó đòi hỏi tài nghệ và sự điêu luyện của người đầu bếp, bởi chỉ một sự thêm thắt hay tùy tiện cũng làm mất đi hương vị hấp dẫn của loài cá quý ấy. Cá Lăng ít xương, chỉ có một xương sống chạy dọc lưng nên chỉ cần dùng một con dao sắc, khía dọc theo hai bên thân sẽ lóc được những miếng thịt cá núc ních, dày cơm, tươi roi rói. Xương cá lọc ra để nấu lấy nước dùng. Vị ngọt và bùi của thịt cá hòa trộn cùng vị chua thanh thanh của các loại gia vị như bài thuốc không thể thiếu một vị nào, chỉ thử một miếng mà vị ngon thấm đến tận chân răng. Một nồi lẩu ngon nhất thiết phải ăn kèm với cần tây, cải xanh, rau đắng, bạc hà và đặc biệt không thể thiếu rau thì là để có được nồi nước lẩu đúng vị nhất.
lẩu cá lăng
Lẩu Cá Lăng
Hay như cá lăng nướng than cũng là đặc biệt hấp dẫn không kém. Đặc biệt cá Lăng ở Sêrêpôk thường được bọc trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Khi những viên thịt cá nướng thơm ngậy, vàng rộm được xếp lên đĩa, nổi bật giữa màu xanh của chuối, rau thơm và bát nước chấm sóng sánh đủ sắc, chỉ nhìn thôi cũng thấy ngọt lịm nơi đầu lưỡi rồi. Tuyệt với khi thấy màu vàng ruộm của cá thơm lừng đặt trên lớp rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng quyện thêm với vị bùi bùi của lạc rang cho ta cái cảm giác như được hưởng cái tinh túy của cả đất trời nước non.Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưõi khiến thực khách say mê.
Phải kể đến tiếp theo là cá Lăng với măng rừng, um cà đắng, đây là món ăn đặc biệt đậm chất Tây Nguyên. Đây chắc là một lựa chọn thú vị với màu sắc và mùi vị của món ăn độc đáo này. Màu đặc quánh ánh vàng của nước om, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ quyện trong vị ngọt của cá lăng và vị chua của măng le, chút đắng của quả cà hay lá păk cum, vị cay nồng của ớt kết hợp lại mà quanh quẩn khắp chân răng, thực khách mới thấy được cái tinh tuý trong thế giới ẩm thực của nơi đây. Để giữ được sự tinh túy và hương vị đặc trưng của món ăn lạ miệng ấy, tất cả các công đoạn phải được chuẩn bị công phu và rất tỉ mỉ, ngay đến cả thưởng thúc cũng phải đúng chất của nó, chầm chậm hít hà, húp những thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm nhận trước tiên vị thanh ngọt của món, rồi để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá thơm trong miệng.
Tây Nguyên hùng vĩ, ông trời nuông chiều đại ngàn mà ban cho đặc sản cá lăng đuôi đỏ trên dòng sông Sêrêpốk. Dám chắc là khó ai có thể quên được hương vị đặc sản Đăk Lăk này nếu như đã một lần thưởng thức. Và dám chắc đây cũng là một trong những niềm tự hào của những người con núi rừng. Ai về Đăk lăk, hỏi đồng bào chuyện con cá lăng đuôi đỏ.
Share on Google Plus